Giải pháp ERP ngành giấy và bao bì

Ngành công nghiệp giấy và in bao bì là một trong những lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ quan trọng của Việt Nam. Chuyển đổi số là bài toán thiết yếu mà các doanh nghiệp đã đặt ra trong tiến trình phát triển của mình.

Contact Us

Nguồn: VIRAC

Khó khăn và thách thức

Ngành giấy và bao bì trải qua năm 2023 với nhiều khó khăn và thách thức do tình hình biến động trong sản xuất, số lượng đơn hàng sụt giảm, nguyên vật liệu đầu vào có nhiều biến động khó dự đoán, nguyên vật liệu nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn.

Cơ cấu nguồn cung bột giấy

Theo VIRAC

Bên cạnh đó, việc sụt giảm nhu cầu sử dụng sau đại dịch covid cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất giấy và bao bì (đối tượng chính sử dụng nguyên liệu giấy).

Tương lai hứa hẹn nhiều khởi sắc

Hưởng lợi từ thương mại điện tử

Bao bì vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đóng gói hàng hóa, với việc thương mại điện tử phát triển mạnh, ngành bao bì chắc chắn sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới.

Theo báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam – EBI năm 2023, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử năm 2023 sẽ vượt trên 25% và đạt quy mô hơn 20 tỷ USD. Trái ngược với những biến động trong suy thoái thế giới, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia có nền thương mại điện tử phát triển nhanh nhất khu vực châu Á.

Các sản phẩm tiêu dùng như thực phẩm, dược phẩm với nhu cầu ngày một lớn sẽ kéo theo sự phát triển của ngành bao bì.

Xu thế phát triển của ngành bao bì trong tương lai

Chuyển đổi xanh

Xu thế sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và áp lực từ yêu cầu của các thị trường khó tính khiến các doanh nghiệp bao bì Việt Nam bắt buộc phải đổi mới công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong ngành công nghiệp bao bì.

Đa dạng thị trường

Bao bì là một trong những ngành công nghiệp tiềm năng tại Việt Nam, tuy nhiên các doanh nghiệp nội địa cũng sẽ phải chuyển mình, tìm kiếm các khách hàng mới, đa dạng thị trường tiêu thụ do các đối thủ nước ngoài cũng xuất hiện ngày một nhiều.

Tự động hóa và chuyển đổi số

Phần lớn các doanh nghiệp bao bì ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức độ tự động hóa chưa cao, công nhân chưa có năng suất lao động cao. Để có thể vươn tầm và trở thành các đối tác lớn trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu, nâng cao mức độ tự động hóa là yêu cầu thiết yếu.

Chuyển đổi số cũng là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh, tối ưu hóa lợi nhuận

Cơ cấu theo vật liệu ngành bao bìChuyển đổi số

Một trong những giải pháp trọng tâm mà ngành bao bì hướng tới trong dài hạn


Nguồn: Vietnam Report

Chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất bao bì

Chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở việc áp dụng công nghệ, chuyển đổi số còn là việc thay đổi về cách thức quản trị, mô hình kinh doanh, phương thức tìm kiếm khách hàng. Doanh nghiệp cần xác định các trọng tâm và có những bước đi cụ thể với mục tiêu rõ ràng và đồng bộ.

Tại sao cần một giải pháp đồng bộ trong chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là một lộ trình dài với các bước chuyển quan trọng, nếu mỗi bộ phận phòng ban thực hiện việc chuyển đổi một cách riêng rẽ có thể dẫn đến sự thiếu đồng bộ về dữ liệu, thói quen sử dụng.

Một giải pháp quản trị đồng bộ sẽ giúp doanh nghiệp triển khai bài bản, thống nhất toàn bộ dữ liệu và quy trình.

Các thách thức trong chuyển đổi số ngành bao bì

  • Mức độ tự động hóa chưa cao, nhiều công đoạn còn sử dụng công nhân nhiều
  • Sản xuất theo đơn hàng cá thể hóa, số lượng nhỏ, khó bố trí nguồn lực
  • Trình độ công nghệ còn hạn chế

Các giải pháp chính

Chuyển đổi trong bán hàng

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gắt gao, các doanh nghiệp bao bì cần tìm các hướng đi mới để tiếp cận khách hàng. Sử dụng các công cụ và nền tảng thương mại điện tử, cho phép khách hàng đặt hàng online, tăng cường trải nghiệm và hành trình khách hàng là một cách giúp các doanh nghiệp bao bì giữ chân và thu hút được thêm khách hàng mới.

Chuyển đổi trong sản xuất

Nếu như trước đây các công đoạn tính toán nguyên vật liệu, thu thập dữ liệu thường được thực hiện thủ công, thì hiện nay các giải pháp công nghệ cho phép doanh nghiệp có thể dễ dàng cập nhật điều chỉnh định mức nguyên vật liệu, quản lý quá trình sản xuất, tự động hóa quá trình xuất nhập hàng, quản lý kho

Thu thập dữ liệu

Việc thu thập các thông số từ thiết bị trong quá trình hoạt động thường khiến cho doanh nghiệp mất nhiều thời gian, dẫn đến điều chỉnh chậm và dẫn đến thất thoát. Hiện nay, xu hướng là tích hợp các thiết bị thu thập thông số theo thời gian thực từ máy móc, phân tích tự động và đưa ra các số liệu tổng hợp kịp thời để phục vụ người ra quyết định cải tiến.

Giải pháp thu thập dữ liệu 

Liên hệ để được tư vấn lộ trình ERP bài bản